[TIN TỨC] Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) đón tiếp đoàn đại biểu Hiệp hội Hòa giải Thương mại Quảng Tây (GCMA) – Trung Quốc

05 Tháng 6, 2026
Sáng ngày 04/06/2026, tại trụ sở Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), đoàn công tác Hiệp hội Hòa giải Thương mại Quảng Tây (Guangxi Commercial Mediation Association - GCMA) – Trung Quốc do ông Wu XiaoFan làm trưởng đoàn đã có buổi thăm quan và làm việc với lãnh đạo Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) nhằm tăng cường kết nối và thảo luận cơ hội hợp tác giữa hai bên. 
 

 
Về phía VMC, tham dự buổi gặp gỡ có bà Nguyễn Thị Mai – Giám đốc VMC và bà Trần Bảo Ngọc – Giám đốc Xúc tiến và Phát triển VMC cùng các thành viên khác đến từ các Bộ phận, Ban chuyên môn của VMC. Buổi gặp diễn ra trong không khí cởi mở với tinh thần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, trao đổi thông tin về các hoạt động hòa giải tại hai quốc gia và mở ra nhiều định hướng hợp tác triển vọng. 
 

Bà Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC
 
Thay mặt ban điều hành VMC, Giám đốc Nguyễn Thị Mai chào mừng Đoàn đại biểu GCMA đến thăm và có các trao đổi hợp tác tại trụ sở VIAC. Bà bày tỏ đây là dịp để hai bên cùng tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá thực tiễn về hoạt động giải quyết tranh chấp tại Việt Nam và Trung Quốc, qua đó, hai bên có cơ sở để trao đổi các cơ hội hợp tác, thúc đẩy hoạt động hòa giải xuyên biên giới. Trong buổi làm việc, bà Trần Bảo Ngọc – Giám đốc Xúc tiến và Phát triển VMC đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến GCMA vì những nỗ lực phối hợp đi đến ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) cũng như Thỏa thuận hợp tác (CA) giữa hai tổ chức. Đồng thời, bà Ngọc cũng gửi lời chúc mừng đến sự kiện "Hội nghị trao đổi Luật Thương mại và Hợp tác Doanh nghiệp Trung Quốc (Quảng Tây) – Việt Nam năm 2026" do GCMA tổ chức thành công tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 02/06/2026 vừa qua. Đây là sự kiện mà đại diện VMC – Phó Giám đốc VMC Hoàng Nguyễn Hạ Quyên đã vinh dự tham gia và trực tiếp trình bày chuyên đề giới thiệu về hòa giải thương mại tại Việt Nam. 
 
Giới thiệu về hệ sinh thái giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) thuộc VIAC, đại diện VMC cho biết Trung tâm đang sở hữu đội ngũ chuyên gia hùng hậu với hơn 300 Trọng tài viên và Hòa giải viên giàu kinh nghiệm. Trung bình mỗi năm, số lượng vụ việc trọng tài và hòa giải được tiếp nhận lên tới khoảng hơn 500 vụ và con số này đang không ngừng gia tăng qua các năm. Mặc dù Việt Nam đã có nền tảng thể chế và định hướng hoàn thiện pháp luật về trọng tài, hòa giải thương mại, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp chủ động lựa chọn phương thức hòa giải hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng thực tế. VMC định hướng phát triển theo mô hình hòa giải quốc tế mang tính tự nguyện cao, đồng thời mong muốn học hỏi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ số từ Trung Quốc nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và giải quyết các vụ việc. 
 

Ông Wu Xiaofan – Chủ tịch GCMA

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Wu Xiaofan – Chủ tịch GCMA, một trọng tài viên kỳ cựu từng trực tiếp giải quyết nhiều vụ tranh chấp lớn – đã cung cấp những con số ấn tượng về quy mô hoạt động hòa giải tại Trung Quốc. Điển hình tại Vũ Hán, trung bình một năm có thể giải quyết tới 10.000 vụ việc với tổng giá trị tranh chấp lên đến 10 tỷ Nhân dân tệ. Đối với riêng GCMA, đội ngũ nhân sự gồm 120 người trung bình mỗi tháng xử lý tới 5.000 vụ hòa giải, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực tài chính (cho vay) và xây dựng. Đại diện GCMA đánh giá cao thị trường Việt Nam trong bối cảnh dòng vốn và số lượng doanh nghiệp Trung Quốc dịch chuyển sang đây đang tăng rất nhanh, điển hình là việc hàng loạt tập đoàn lớn về năng lượng cùng 5 ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc (trong đó có ICBC, Bank of China, CCB, v.v.) đều đã thành lập và vận hành hiệu quả các chi nhánh tại Việt Nam. Điều này kéo theo nhu cầu rất lớn về cơ chế giải quyết tranh chấp nhanh chóng, bảo mật và hiệu quả. 
 
Nhìn về những tiềm năng trước mắt, hai bên đã thống nhất sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình phối hợp nhằm mang lại kết quả hợp tác thực chất và lâu dài. VMC cũng đề xuất hai bên sẽ sớm phối hợp triển khai các chương trình hội thảo, khóa tập huấn chuyên sâu dành riêng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về luật pháp và phương thức hòa giải thương mại tại hai nước. Đáp lại các đề xuất từ VMC, phía GCMA khẳng định sẵn sàng hỗ trợ kết nối các đối tác công nghệ hàng đầu để hỗ trợ VMC nâng cấp hệ thống quản lý và xử lý vụ việc. Đồng thời, ông Wu Xiaofan cũng bày tỏ sự hoan nghênh và trân trọng mời đại diện VMC sang thăm Trung Quốc trong thời gian tới để tham dự các sự kiện, hội thảo chuyên sâu về Hòa giải do chính trung tâm tổ chức, qua đó cùng nhau xây dựng và thúc đẩy các cơ chế hợp tác toàn diện giữa hai tổ chức. 
 

Buổi làm việc đã khép lại thành công tốt đẹp trong bầu không khí cởi mở, chân thành với nhiều góc nhìn chiến lược được sẻ chia từ cả hai phía. Những định hướng hợp tác thực tế được thống nhất tại cuộc gặp không chỉ mở ra không gian phát triển to lớn cho cả VMC và GCMA, mà còn đặt nền móng vững chắc cho một hệ sinh thái giải quyết tranh chấp xuyên biên giới an toàn và minh bạch. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, sự gắn kết này hứa hẹn sẽ trở thành điểm tựa vững vàng củng cố dòng vốn đầu tư, đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế - pháp lý tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Tin mới nhất

  • HONG KONG ARBITRATION SOCIETY LIMITED
    HONG KONG INTERNATIONAL MEDIATION CENTRE
    Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
    Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
    Thời báo Kinh tế Sài Gòn
    Hội luật Quốc tế Việt Nam
    Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
    International Dispute Resolution & Risk Management Institute
    Korean International Mediation Center
    Singapore International Mediation Centre
    Shanghai Commercial Mediation Center (SCMC)
    Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế
    Internation Finance Corporation
    Báo Diễn đàn doanh nghiệp